TIÊU XƯƠNG HÀM KHI MẤT RĂNG

TIÊU XƯƠNG HÀM KHI BỊ MẤT RĂNG

 BỆNH RĂNG MIỆNG NGUY HIỂM

 

1. Tiêu xương hàm là gì?

Tiêu xương hàm còn gọi là bệnh tiêu xương ổ răng, gồm cả trường hợp tiêu xương răng hàm trên và tiêu xương răng hàm dưới. Tình trạng này xảy ra khi mật độ, chất lượng xương hàm bị suy giảm do nhiều nguyên nhân, khiến nướu bị teo lại, gương mặt bị méo, lão hóa, chảy xệ và ảnh hưởng lớn tới khớp cắn.

Nguyên nhân gây tiêu xương hàm chủ yếu đến từ hiện tượng mất răng và viêm nha chu.

 • Hiện tượng mất răng: khi mất răng, xương hàm sẽ có một khoảng trống ở vị trí chân răng, không còn lực nhai tác động của răng lên xương hàm, dẫn tới quá trình tiêu xương. Thông thường, sau khi bị mất răng khoảng 3 tháng, mật độ xương hàm sẽ suy giảm từ từ. Trong khoảng 12 tháng đầu tiên, 25% xương hàm ở vị trí răng mất sẽ tiêu biến. Sau khoảng 3 năm, xương hàm sẽ bị tiêu biến tới 45 – 60%;
 • Viêm nha chu: nướu bị viêm gây tụt nướu, hở chân răng; dẫn tới tình trạng xương và dây chằng bao bọc quanh răng bị tiêu hủy dần, khiến răng không còn chỗ dựa.

Những dạng tiêu xương hàm khi người bệnh bị mất răng

 • Tiêu xương hàm chiều ngang: Độ rộng của xương hàm ở nơi bị mất chân răng sẽ dần bị thu hẹp lại và vùng xương ở gần đó sẽ giãn ra rồi dần xâm lấn sang khoảng trống xương mới bị tiêu. Việc này sẽ khiến cho những răng kế cận bị xô lệch mất tính thẩm mỹ và khiến cho người bệnh mất đi sự tự tin khi giao tiếp. 
 • Tiêu xương theo chiều dọc: Phần xương hàm nằm ở phía bên dưới nướu sẽ bị tiêu hõm xuống và có phần trũng sâu hơn so với các vùng xương hàm xung quanh. Lâu dần, vùng nướu ở nơi bị tiêu xương cũng sẽ dần teo nhỏ lại. 
 • Tiêu xương ở xoang: Khi hàm trên bị mất răng thì các đỉnh xoang sẽ có dấu hiệu tràn xuống. Độ rộng của các xoang cũng sẽ tăng dần nếu bạn không lắp răng giả để thay thế.
 • Tiêu xương toàn bộ: Thường xảy ra khi bị mất nhiều răng ở cả hàm trên lẫn dưới. Những biểu hiện tiêu xương đối với trường hợp này rất dễ để phát hiện vì trên khuôn mặt sẽ có những điều thay đổi vô cùng rõ rệt. Khuôn miệng của người bệnh sẽ bị hõm vào và xuất hiện nhiều nếp nhăn hơn. 
 • Hạ thấp xương hàm: Nếu tình trạng tiêu xương không được điều trị nhanh chóng thì chúng sẽ làm ảnh hưởng đến các ống thần kinh ở bên dưới. Điều này sẽ gây nên những điều khó khăn đối với quá trình phục hồi xương hàm khi áp dụng biện pháp phục hình răng giả với cách trồng Implant. 

2.Tiêu xương hàm có nguy hiểm không

Tiêu xương hàm là một trong những hậu quả nghiêm trọng của việc mất răng. Nếu xảy ra tình trạng tiêu xương thì rất nguy hiểm, dễ dẫn đến những biến chứng như:

 • Về sức khỏe: Khiến cho số lượng xương bị tiêu đi đáng kể, dẫn đến hiện tượng tụt nướu. Lúc này, vi khuẩn có cơ hội phát triển, tấn công vào trong các răng và gây đau nhức hoặc nhiều bệnh lý răng miệng khác.
 • Về ăn nhai: Tiêu xương ổ răng khiến các răng đối đỉnh hoặc răng kế cận đổ về hướng răng bị mất, làm lệch khớp cắn và suy giảm khả năng ăn nhai. Các răng còn lại cũng lung lay và dễ rụng hơn. 

3. Cách điều trị tiêu xương hàm và cách phòng tránh tiêu xương hàm

3.1. Cách ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm

Những phương pháp thường được bác sĩ sử dụng để ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm của bệnh nhân là trồng răng khi bị tiêu xương hàm.

- Sử dụng phương pháp cấy ghép răng Implant để điều trị bệnh tiêu xương răng

Cấy ghép Implant là phương pháp có thể phục hình trong cả những trường hợp mới mất răng hoặc mất răng lâu năm. Đây là kỹ thuật trồng răng hiện đại và duy nhất hiện nay có thể ngăn chặn tình trạng tiêu xương xảy ra sau khi mất răng.

Trụ Implant sẽ thay thế chân răng và kích thích xương hàm phát triển

- Cách chữa tiêu xương răng bằng cách cấy ghép xương

Với những trường hợp mà bệnh nhân không đủ mật độ xương để cấy ghép trụ Implant thì bác sĩ sẽ chỉ định ghép xương. Thông thường, sau khi cấy ghép xương, vết thương sẽ được lành trong vòng 14 ngày. Các tế bào xương được ghép vào sẽ bắt đầu nhân lên và phát triển thành xương mới để bù vào lượng xương đã mất.

- Cách chữa tiêu xương răng bằng cách nâng xoang trong cấy ghép Implant

Khi mất răng ở hàm trên lâu ngày thì xương hàm sẽ bị tiêu đi, khiến cho xoang hàm bị hạ thấp dần. Vì vậy, việc nâng xoang hàm sẽ giúp tăng kích thước chiều ngang của xoang hàm trên, tạo thuận lợi cho việc ghép xương.

3.2. Cách phòng tránh tiêu xương hàm 

Để ngăn ngừa các bệnh lý có thể dẫn tới mất răng và gây tiêu xương như: sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu… bạn cần phải chăm sóc răng miệng một cách khoa học như sau:

 • Đánh răng ít nhất 2 lần/ngày, sử dụng bàn chải có đầu lông mềm. Thường xuyên thay bàn chải định kỳ, khoảng 3-4 tháng/lần, hoặc khi nhìn thấy đầu bàn chải bị tòe thì phải thay ngay.
 • Kết hợp sử dụng chỉ nha khoa, máy tăm nước để làm sạch mảng bám ở những vị trí mà bàn chải không lấy đi được.
 • Hạn chế sử dụng các thực phẩm nhiều tinh bột, đường, chất béo… để tránh tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại cho răng phát triển.
 • Tăng cường ăn các thực phẩm giàu canxi, chất xơ, vitamin,… để răng được chắc khỏe hơn.
 • Đặc biệt là phải thăm khám răng định kỳ 3-6 tháng/lần, để bác sĩ cạo vôi răng và theo dõi tình trạng răng miệng. Nếu phát hiện răng mắc bệnh lý thì có thể điều trị kịp thời. 


 

____________________________

NHA KHOA TƯỜNG HÂN

Điều trị tận tâm - Nâng tầm chất lượng

  


 •  

 

 

Zalo
Hotline