THỰC HƯ CHUYỆN NIỀNG RĂNG BỊ HÓP MÁ

NIỀNG RĂNG BỊ HÓP MÁ - NỖI SỢ CỦA NHIỀU NGƯỜI

1.Nguyên nhân niềng răng gây hóp má

1.1. Do mất răng nhiều và lâu ngày

Việc mất răng nhiều và lâu ngày, đặc biệt là những răng hàm lớn nằm ở phía trong có thể dẫn đến bị tiêu xương, xương ổ răng. Đây chính là nguyên nhân gây hóp má gương mặt, lõm xuống, gầy gò do má không còn răng và xương hàm nâng đỡ nên bị chùng xuống. Thông thường, má được nâng đỡ bởi hệ thống răng, xương hàm và các loại cơ như cơ cắn, cơ gò má...

Nhiều người băn khoăn việc nhổ răng có dẫn đến tiêu xương ổ răng? Thực tế, trong quá trình niềng răng, một số người cần phải nhổ răng đi để thuận lợi cho việc niềng răng. Điều này được các chuyên gia lý giải là không hoàn toàn chính xác, bởi việc hóp má do mất răng chỉ xảy ra khi bạn bị mất nhiều răng hàm và lâu ngày.

Trong quá trình niềng răng, sẽ xảy ra đồng thời hai hiện tượng tiêu xương và bồi đắp xương. Khi nhổ răng, vị trí đó sẽ bị tiêu xương, nhưng trong quá trình chỉnh nha những chiếc răng khác sẽ di chuyển đến vị trí khoảng trống nhổ răng và sẽ có hiện tượng bồi đắp xương ở vị trí mới. Cơ chế tiêu xương và bồi đắp xương này luôn đảm bảo cho răng di chuyển nhưng vẫn nằm trong ổ răng. Vị trí nhổ răng sẽ được lấp đầy sau khi hoàn tất chỉnh nha nên hiện tượng hóp má do nhổ răng để niềng là hoàn toàn không xảy ra

1.2. Do chế độ ăn uống khi niềng răng

Thời gian đầu khi niềng răng, do chưa làm quen với việc đeo niềng nên một số người bệnh có thể cảm thấy vướng víu, khó chịu khi ăn uống. Những ngày siết mắc cài, cơn đau gia tăng khiến bệnh nhân ngày càng chán ăn. Cùng với chế độ ăn phải kiêng cữ nhiều món, điều này làm cho cơ thể không hấp thu đầy đủ dưỡng chất, dẫn đến tình trạng sụt cân, khuôn mặt hốc hác, tạo cảm giác niềng răng bị hóp má và thái dương.

1.3. Do phương thức chỉnh nha không phù hợp

Tình trạng niềng răng do hóp má có thể xuất phát từ việc chỉnh nha không đúng, kỹ thuật chỉnh nha còn hạn chế, sử dụng khí cụ còn thô sơ... Khi chưa có nhiều kinh nghiệm trong chỉnh nha, nha sĩ có thể dùng dây cung to, lực chỉnh nha mạnh và đột ngột gây đau đớn dẫn đến nguy cơ răng bị lung lay, mất răng và hóp má đối với người niềng.

Do đó, việc lựa chọn một phòng khám nha khoa uy tín, có tay nghề và cơ sở vật chất hiện đại là điều rất quan trọng.

2. Cách khắc phục khi niềng răng bị hóp má

2.1.Tìm địa chỉ nha khoa uy tín

Việc đầu tiên để phòng ngừa và khắc phục tình trạng hóp má khi niềng răng là tìm kiếm một phòng khám nha khoa giàu kinh nghiệm, có uy tín, các nha sĩ có trình độ tay nghề cao để ngăn ngừa những nguy cơ bị hóp má khi niềng.

  2.2.  Trao đổi với bác sĩ, giải đáp các thắc mắc trong quá trình niềng răng và đi đúng lịch hẹn theo phác đồ điều trị

Ghi chép cẩn thận sự thay đổi của hàm răng qua các giai đoạn và trao đổi với bác sĩ để định hướng cho giai đoạn niềng răng tiếp theo.

Đi khám lại đúng lịch hẹn của bác sĩ, không bỏ qua lịch hẹn nào để răng được chỉnh đúng với dữ liệu ban đầu.

2.3. Giữ tinh thần thoải mái, đừng quá áp lực về quá trình niềng răng.

Giữ tinh thần thỏa mái, ăn đủ bữa, ngủ đủ giấc, tránh thức khuya, không nên quá lo lắng, stress...để có cơ thể khỏe mạnh, duy trì cân nặng hợp lý sẽ ko lo bị hóp má.

Bổ sung các thực phẩm dinh dưỡng như:vitamin và khoáng chất để cải thiện cơ mặt nếu nguyên nhân hóp má do thiếu chất dinh dưỡng.

    

   ĐẶT LỊCH KHÁM VÀ TƯ VẤN MIỄN PHÍ CÙNG NHA KHOA TƯỜNG HÂN. TẠI ĐÂY CHÚNG TÔI CÓ ĐỘI NGŨ BÁC SĨ CHUYÊN NGHIỆP VÀ MÁY MÓC HIỆN ĐẠI GIÚP TẠO PHÁC ĐỒ CHUẨN CHO BẠN.

____________________________

NHA KHOA TƯỜNG HÂN

Điều trị tận tâm - Nâng tầm chất lượng

  


 

Zalo
Hotline